Đảm bảo an toàn thực phẩm bằng chuẩn ISO 22000, HACCP,...

Đảm bảo an toàn thực phẩm bằng chuẩn ISO 22000, HACCP,...

Thực trạng về yêu cầu an toàn thực phẩm hiện nay

Ngày nay, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, vì vậy tiêu chí về an toàn khi lựa chọn thực phẩm rất được chú trọng. Bên cạnh đó, phương tiện truyền thông cũng từng ngày đưa tin về các trường hợp thực phẩm không đảm bảo chất lượng, gây nên nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Đứng trước vấn đề sức khoẻ và an toàn thực phẩm là mối quan tâm của toàn thế giới, ngày càng có nhiều những tiêu chuẩn quy định về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có thể kể đến các chuẩn như là ISO 22000, HACCP, GMP, BRC, Global Gap,...

Các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ISO 22000, HACPP,...

Một số chuẩn về an toàn thực phẩm ISO 22000, HACPP,...

Vậy HACCP, ISO 22000, BRC, IFS, Global Gap là những tiêu chuẩn gì?

ISO 22000, HACCP, GMP, BRC, IFS và Global Gap dựa trên những nguyên tắc cơ bản về kiểm soát sản xuất liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa, các tiêu chuẩn này cũng đưa ra những quy định cho những hoạt động khác liên quan đến thực phẩm như kiểm soát lưu trữ, vận chuyển, kiểm tra và phương pháp bán lẻ sản phẩm hiệu quả.

  • ISO 22000 (Food safety management systems - Requirements for any organization in the food chain): Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm;
  • HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point System): Phân tích mối nguy với sức khỏe con người và các điểm kiểm soát tới hạn;
  • GMP (Good Manufacturing Practices): Nguyên tắc thực hành sản xuất tốt;
  • BRC (British Retailer Consortium): Tiêu chuẩn thực phẩm toàn cầu;
  • IFS (International Food Standard): Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế;
  • Global Gap (Global Good Agricultural Practice): Tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu..

Đảm bảo an toàn thực phẩm bằng các chuẩn ISO 22000, HACCP

Đảm bảo an toàn thực phẩm bằng các tiêu chuẩn

Điểm khác biệt giữa ISO 22000, GMP, HACCP, BRC, IFS và Global Gap là gì?

  • ISO 22000 là tiêu chuẩn do tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hóa (ISO) ban hành, tiêu chuẩn kết hợp 7 nguyên tắc và 12 bước kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm của HACCP với các nguyên tắc quản lý hệ thống;
  • GMP là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, áp dụng đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm liên quan đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng. GMP là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000;
  • HACCP tập trung vào những điểm quan trọng của quá trình sản xuất để giảm thiểu và kiểm soát các rủi ro về mất an toàn và vệ sinh thực phẩm;
  • BRC (do nước Anh ban hành) và IFS (khởi xướng từ Đức và Pháp) là những tiêu chuẩn được phát triển bởi các tập đoàn bán lẻ của Châu Âu, các tiêu chuẩn này cũng bao gồm phần lớn yêu cầu giống như của tiêu chuẩn HACCP và GMP;
  • Global Gap là một bộ tiêu chuẩn về nông trại được công nhận quốc tế dành cho việc Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Tiêu chuẩn Global GAP tập trung chủ yếu trong 2 lĩnh vực là nuôi và trồng. Hiện tại Global GAP đã phát triển chuyên biệt cho từng lĩnh vực cụ thể như nuôi cá tra, nuôi tôm, trồng chè, vú sữa, bưởi,…

Lợi ích của các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm

Lợi ích chủ yếu của các tiêu chuẩn ISO 22000, HACCP, GMP, BRC

1. Đối với người tiêu dùng

  • Có cơ sở để kiểm tra và tin tưởng nguồn thực phẩm của mình đang sử dụng;
  • Tăng niềm tin vào sản phẩm của các doanh nghiệp cung cấp.

 

2. Đối với doanh nghiệp áp dụng 

  • Việc áp dụng các quy trình và theo dõi thường xuyên sẽ giúp cải tiến liên tục độ an toàn của sản phẩm;
  • Giảm bớt tần suất kiểm định khắt khe từ khách hàng, đối tác;
  • Giảm thiểu các rào cản thương mại, tăng tính cạnh tranh khi thâm nhập vào các thị trường;
  • Nâng cao niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp;
  • Tăng nhận thức của nhân viên (của doanh nghiệp sản xuất thực phẩm) về an toàn thực phẩm và hướng dẫn cho họ cách kiểm soát và tuân thủ các quy định trong việc sản xuất chế biến thực phẩm.

Dấu chứng nhận HACCPDấu chứng nhận ISO 22000

Dấu chứng nhận HACCP và ISO 22000 của Vinacontrol CE

Vinacontrol CE cung cấp dịch vụ chứng nhận ISO 22000, HACCP,... HIỆU QUẢ - NHANH CHÓNG - CHI PHÍ HỢP LÝ NHẤT.

 

Quý khách có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu chứng nhận hệ thống quản lý ISO 22000, HACCP,…, liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800.6083 hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ tốt nhất.