HACCP - Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn

Tiêu chuẩn phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là những nguyên tắc được dùng trong việc tạo dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới.

Giới thiệu dịch vụ

Mọi thắc mắc hay yêu cầu về dịch vụ chứng nhận tiêu chuẩn HACCP liên hệ hotline tư vấn miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ tốt nhất.

 

1. Dịch vụ chứng nhận tiêu chuẩn HACCP là gì?

Tiêu chuẩn phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là những nguyên tắc được dùng trong việc tạo dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới.

Tiêu chuẩn HACCP là một công cụ để đánh giá các mối nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát thường tập trung vào việc phòng ngừa nhiều hơn, thay cho việc kiểm tra thành phẩm. HACCP được áp dụng suốt cả chuỗi sản xuất thực phẩm, từ khâu đầu tiên tới khâu tiêu thụ và việc áp dụng đó căn cứ vào các chứng cứ khoa học về sự nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn HACCP là công cụ cơ bản trong việc hoạch định tạo thực phẩm an toàn trong việc áp dụng ISO 22000 tại các tổ chức tham gia vào chuỗi thực phẩm. Việc áp dụng HACCP phù hợp với việc thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng, như bộ tiêu chuẩn ISO 9000 và là hệ thống được chọn để quản lý an toàn thực phẩm trong các hệ thống trên.

2. Tính chất của chứng nhận tiêu chuẩn phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn HACCP

Nội dung tiêu chuẩn phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn HACCP:

  • Tính hệ thống: HACCP xem xét và kiểm soát tất cả các bước trong việc vận hành sản xuất, chế biến hay cung cấp thực phẩm. HACCP giúp nhận diện các mối nguy, xây dựng và áp dụng các biện pháp kiểm soát, thẩm tra tính hiệu quả của hệ thống nhằm đảm bảo tính an toàn luôn được duy trì;
  • Cơ sở khoa học: các mối nguy về an toàn cho thực phẩm và việc kiểm soát chúng được xác định dựa trên bằng chứng/ cơ sở khoa học;
  • Chuyên biệt: Tùy vào đặc trưng của từng loại thực phẩm, HACCP giúp xác định các mối nguy thường gặp ở loại thực phẩm đó và xây dựng biện pháp kiểm soát thích hợp;
  • Phòng ngừa: HACCP hướng tới việc phòng ngừa hơn là kiểm tra khi sản phẩm hoàn tất;
  • Luôn thích hợp: khi có sự thay đổi về cơ sở vật chất, công nghệ, con người, thông tin về an toàn thực phẩm, hệ thống luôn được xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.

 

7 nguyên tắc trong tiêu chuẩn HACCP:

  • Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy;
  • Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP);
  • Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn;
  • Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống kiểm soát giám sát các điểm CCP;
  • Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục cần tiến hành khi khâu giám sát chỉ ra rằng một CCP nào đó không được kiểm soát;
  • Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu;
  • Nguyên tắc 7: Lập tài liệu về tất cả các thủ tục và hồ sơ đối với các nguyên tắc này và việc ứng dụng chúng.

 

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP:

  • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi…;
  • Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp;
  • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động liên quan đến thực phẩm.

3. Quá trình hình thành tiêu chuẩn HACCP – chứng nhận tiêu chuẩn phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn

Tiêu chuẩn HACCP được thành lập từ thập niên 60 cùng với chương trình vũ trụ của cơ quan NASA Mỹ nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các phi hành gia khi phóng tàu vũ trụ Columbia lên không trung. Năm 1971, HACCP bắt đầu được áp dụng trong ngành thực phẩm tại Mỹ nhằm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm thông qua kiểm soát các mối nguy, sau đó HACCP nhanh chóng chở thành một hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ

Dưới đây là những lợi ích không thể phủ nhận khi doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý tiêu chuẩn HACCP:

1. Lợi ích khi có được chứng nhận tiêu chuẩn phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn HACCP

  • Phát hiện và kiểm soát mối nguy hại tới sức khỏe con người ngay trong từng khâu của toàn bộ quá trình sản xuất;

HACCP xem xét và kiểm soát tất cả các bước trong việc vận hành sản xuất, chế biến hay cung cấp thực phẩm. HACCP giúp nhận diện các mối nguy, xây dựng và áp dụng các biện pháp kiểm soát, thẩm tra tính hiệu quả của hệ thống nhằm đảm bảo tính an toàn luôn được duy trì.

  • Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm;

HACCP quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy với sức khỏe con người và kiểm soát điểm tới hạn để phòng ngừa trong quá trình sản xuất thực phẩm.

  • Giảm tối đa chi phí rủi ro liên quan tới an toàn thực phẩm;

Các mối nguy về an toàn cho thực phẩm và việc kiểm soát chúng được xác định dựa trên bằng chứng/cơ sở khoa học.

  • Nâng cao uy tín và thương hiệu khi được bên thứ ba chứng nhận phù hợp với hệ thống HACCP;

Doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP được khách hàng và đối tác tin tưởng, ưu tiên sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

  • Tăng ưu thế cạnh tranh và tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng nhờ tính minh bạch;
  • Được xem xét miễn, giảm kiểm tra khi có giấy chứng nhận.

2. Tại sao lựa chọn tổ chức chứng nhận Vinacontrol CE?

  • Thương hiệu Vinacontrol 60 năm được nhiều quốc gia biết đến là một tổ chức đánh giá lâu đời và uy tín nhất của Việt Nam;
  • Được thừa nhận: chứng chỉ của Vinacontrol CE được công nhận rộng rãi trên thế giới mang đến cho doanh nghiệp cơ hội cạnh tranh và khẳng định thương hiệu trên thị trường quốc tế;
  • Kinh nghiệm: các chuyên gia đánh giá của Vinacontrol CE được đào tạo bài bản bởi các tổ chức trong và ngoài nước, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm;
  • Vinacontrol CE là tổ chức duy nhất cung cấp gói dịch vụ, giải pháp tổng thể về chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng và chứng nhận chất lượng sản phẩm, giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể và chuyên sâu về hoạt động và sản phẩm của công ty;
  • Thời gian nhanh chóng, chi phí hợp lý.

 

Khách hàng cần chứng nhận Tiêu chuẩn HACCP của Vinacontrol CE click vào đây để đăng ký hoặc gọi hotline miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn để được tư vẫn hỗ trợ miễn phí. .

Năng lực chứng nhận

Theo Quyết định số 19.2017/QĐ-VPCNCL của Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận tổ chức chứng nhận Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol (Vinacontrol CE) có Hệ thống Chứng nhận Hệ thống Quản lý An toàn thực phẩm (Food Safety Management System - FSMS) phù hợp theo ISO/IEC 17021-1:2015 và ISO/TS 22003:2013, chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn TCVN 5603:2008 (HACCP).

Năng lực chứng nhận dịch vụ tiêu chuẩn TCVN HACCP

Quy trình chứng nhận

Quy trình dịch vụ chứng nhận HACCP của Vinacontrol CE sẽ giúp khách hàng thuận tiện hơn trong các bước thực hiện tiêu chuẩn phân tích mối nguy và điểm tới hạn.

 

Đăng ký chứng nhận

Tải bản đăng ký chứng nhận dịch vụ chứng nhận HACCP  tại đây.

Dấu chứng nhận

Sau đây là mẫu dấu chứng nhận HACCP của Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định  Vinacontrol (Vinacontrol CE).

 

Mọi thắc mắc hay yêu cầu về dịch vụ chứng nhận tiêu chuẩn HACCP liên hệ hotline tư vấn miễn phí 1800.6083, email vnce@vnce.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin tức liên quan

17/03/2020

Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ ISO 9001:2015

Ở Việt Nam, ISO 9001 đã được các tổ chức, cơ quan áp dụng thành công và đem lại hiệu quả cao với gần 4,5 nghìn chứng chỉ được cấp ra.

27/02/2020

Đảm bảo an toàn thực phẩm bằng chuẩn ISO 22000, HACCP,...

ISO 22000, HACCP áp dụng cho bất cứ doanh nghiệp ngành thực phẩm hoặc liên quan đến chuỗi thực phẩm. Liên hệ Vinacontrol CE để được tư vấn hỗ trợ

08/05/2019

Chứng nhận HACCP - quy trình chứng nhận và áp dụng thành công

05 điều kiện để áp dụng thành công chứng nhận HACCP - Phân tích mối nguy tới sức khỏe con người và Điểm kiểm soát tới hạn. Để áp dụng HACCP thành công