Chứng nhận HACCP

Chứng nhận HACCP - quy trình chứng nhận và áp dụng thành công

Liên hệ ngay hotline 1800.6083 để nhận được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc về chứng nhận HACCP.

Chứng nhận HACCP là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy với sức khỏe con người và điểm kiểm soát tới hạn. Đó là công cụ phân tích nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm.

Hệ thống quản lý HACCP

Hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP

HACCP bao gồm những đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước có liên quan trong quy trình chế biến thực phẩm, đồng thời xác định những bước trọng yếu đối với an toàn thực phẩm. Công cụ này cho phép tập trung nguồn lực kỹ thuật, chuyên môn vào những bước chế biến có ảnh hưởng quyết định đến an toàn chất lượng thực phẩm.

Để chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần chuẩn bị các yếu tố như sau:

  • Nhà xưởng (Bố trí mặt bằng, trang thiết bị);
  • Phân xưởng chế biến và các khu vực phụ trợ ;
  • Trang thiết bị, dụng cụ chế biến;
  • Xử lý chất thải ;
  • Hệ thống cấp nước, hơi nước, nước đá và khí nén;
  • Ngăn chặn và tiêu diệt động vật gây hại;
  • Vệ sinh công nhân;
  • Kho bảo quản và phương tiện vận chuyển;
  • Nguồn điện dự phòng;
  • Bao gói;
  • Vận chuyển, bảo quản bao bì;
  • Hóa chất, phụ gia;
  • Môi trường xung quanh;
  • Hệ thống cung cấp nguyên liệu;
  • Cơ cấu tổ chức và các điều kiện đảm bảo của hệ thống quản lý chất lượng.

An toàn thực phẩm HACCP

Áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất

NHƯ VẬY, SAU ĐÂY LÀ 05 ĐIỀU KIỆN ÁP DỤNG HACCP

1. Lãnh đạo doanh nghiệp

Cam kết của lãnh đạo đối với việc thực hiện đánh giá các mối nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát tập trung vào việc phòng ngừa là điều kiện tiên quyết đối với sự thành công trong việc áp dụng và duy trì Hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm theo HACCP.

2. Yếu tố con người

 Sự tham gia tích cực và hiểu biết của mọi thành viên trong công ty đối với Hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm theo HACCP và việc áp dụng giữ vai trò quyết định.

3. Công nghệ & thiết bị

Trình độ thiết bị công nghệ và nhà xưởng có đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng HACCP vì Hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm theo HACCP có thể áp dụng cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, dược phẩm. Tất nhiên đối với các doanh nghiệp có trình độ công nghệ thiết bị hiện đại và hệ thống nhà xưởng mới thì việc áp dụng HACCP sẽ được hoàn tất một cách nhanh chóng và đơn giản hơn.

4. Qui mô của doanh nghiệp

Qui mô doanh nghiệp càng lớn thì khối lượng công việc phải thực hiện trong quá trình áp dụng càng nhiều.

5. Chuyên gia có khả năng và kinh nghiệm

Đây không phải là một điều kiện bắt buộc nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng đối với mức độ thành công trong việc xây dựng và áp dụng Hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm theo HACCP tại các tổ chức, công ty.

Vinacontrol CE là tổ chức chứng nhận hệ thống quản lý, bao gồm chứng nhận HACCP uy tín nhất với đội ngũ Chuyên gia trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm.

Để được giải đáp thắc mắc hoặc chứng nhận HACCP, Quý doanh nghiệp liên hệ qua hotline miễn phí 1800.6083

 

Chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP

HACCP CERTIFICATION

Áp dụng HACCP trong suốt dây chuyền thực phẩm thì mỗi quy trình đều phải hoạt động theo tiêu chuẩn những nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm, các quy phạm thực hành và văn bản riêng về an toàn thực phẩm. Áp dụng HACCP cho từng thao tác, hoạt động cụ thể, tập trung kiểm soát tại điểm kiểm soát tới hạn CCP.

Sau đây là 12 bước áp dụng HACCP dành cho các bạn tham khảo tìm hiểu và vận hành quy trình HACCP đúng chuẩn.

Bước 1: Lập nhóm công tác về HACCP

Các thành viên phải được đào tạo và có đủ hiểu biết về những vấn đề liên quan trong công việc xây dựng và áp dụng chương trình HACCP.

Bước 2: Mô tả sản phẩm

Phải mô tả đầy đủ những chi tiết quan trọng của sản phẩm sẽ nghiên cứu, kể cả những sản phẩm trung gian tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm được xét có liên quan đến tính an toàn và chất lượng thực phẩm.

Bước 3: Xác định mục đích sử dụng

Căn cứ vào cách sử dụng dự kiến của sản phẩm đối với nhóm người sử dụng cuối cùng hay người tiêu thụ để xác định mục đích sử dụng.

Bước 4: Thiết lập sơ đồ quy trình sản xuất

Sơ đồ qui trình sản xuất và sơ đồ mặt bằng, bố trí thiết bị phải do nhóm HACCP thiết lập bao gồm tất cả các bước trong quá trình sản xuất.

Bước 5: Thẩm tra sơ đồ quy trình sản xuất

Nhóm HACCP thẩm tra lại từng bước trong sơ đồ một cách cẩn thận bảo đảm sơ đồ đó thể hiện một cách đúng đắn quá trình hoạt động của quy trình trong thực tế.

Bước 6: Xác định và lập danh mục các mối nguy hại và các biện pháp phòng ngừa

Nhận diện tất cả các mối nguy hại có thể xảy ra. Các biện pháp phòng ngừa là những hành động được tiến hành nhằm xóa bỏ hoặc giảm bớt mức độ gây hại của mối nguy đến mức độ thấp nhất có thể.

Bước 7: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn CCPs

Để xác định các CCPs có thể có nhiều cách tiếp cận khác nhau trong đó phổ biển là sử dụng “cây quyết định”. “Cây quyết định” là sơ đồ có tính lôgic nhằm xác định một cách khoa học và hợp lý các CCPs trong một chu trình thực phẩm cụ thể.

Bước 8: Thiết lập các ngưỡng tới hạn cho từng CCP

Ngưỡng tới hạn là các giá trị được định trước cho các biện pháp an toàn nhằm triệt tiêu hoặc kiếm soát một mối nguy tại một CCP trong suốt quá trình vận hành.

Bước 9: Thiết lập hệ thống giám sát cho từng CCP

Hệ thống giám sát mô tả phương pháp quản lý sử dụng để đảm bảo cho các điểm CCP được kiểm soát, đồng thời nó cũng cung cấp như hồ sơ về tình trạng của quá trình để sử dụng về sau trong giai đoạn thẩm tra.

Bước 10: Thiết lập các hành động khắc phục

Các hành động khắc phục được tiến hành khi kết quả cho thấy một CCP nào đó không được kiểm soát đầy đủ. Phải thiết lập các hành động khắc phục cho từng CCP trong hệ thống HACCP để xử lý các sai lệch khi chúng xảy ra nhằm điều chỉnh đưa quá trình trở lại vòng kiểm soát.

Bước 11: Thiết lập các thủ tục thẩm tra

Hoạt động thấm tra phải được tiến hành nhằm để đánh giá lại toàn bộ hệ thống HACCP và những hồ sơ của hệ thống. Đánh giá lại chương trình HACCP và tình hình sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng hiện tại trong tương lai.

Bước 12: Thiết lập bộ tài liệu và lưu giữ hồ sơ HACCP

Việc lưu giữ hồ sơ có hiệu quả và chính xác đóng vai trò quan trọng trong áp dụng hệ thống HACCP. Các thủ tục HACCP phải được ghi thành văn bản.

Giấy chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP

Giấy chứng nhận Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn do Vinacontrol CE cấp

Vinacontrol CE chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn HACCP với dịch vụ HIỆU QUẢ - NHANH CHÓNG - CHI PHÍ HỢP LÝ - HỖ TRỢ TỐT NHẤT tại Việt Nam. Chứng chỉ của Vinacontrol CE được công nhận rộng rãi trên thế giới mang đến cho doanh nghiệp cơ hội cạnh tranh và khẳng định thương hiệu trên thị trường quốc tế.

 

Mọi thắc mắc hay yêu cầu chứng nhận hệ thống quản lý HACCP, liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1800.6083 hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ tốt nhất.